Bàn thắng là gì? Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Trong những giải đấu, các đội bóng sẽ thi nhau ghi thật nhiều bàn thắng để mang vinh quang về cho đội nhà. Thế nhưng, không phải bàn thắng nào cũng được trọng tài tính hợp lệ. Vậy bàn thắng là gì? Bàn thắng mang lại ý nghĩa như thế nào? Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây nhé của Xôi Lạc TV nhé.

Bàn thắng là gì?

ban-thang-la-gi
Bàn thắng là gì?

Trong xem bong da, mỗi khi có một cầu thủ nào đó thành công đưa bóng vào khung thành của đối thủ thì sẽ được trọng tài tính là một bàn thắng. Hay là nói một cách đơn giản là ghi được một điểm cho đội nhà.

Có thể bàn thắng chưa phải là kết quả cuối cùng của một trận đấu, tuy nhiên nó mang đến nguồn động lực rất lớn giúp cổ vũ tinh thần cũng như tạo thêm lòng tin cho các cầu thủ trong đội. Đội bóng nào ghi được càng nhiều bàn thắng sẽ bước gần hơn tới với cơ hội chiến thắng chung cuộc.

Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

khi-nao-ban-thang-duoc-xem-la-hop-le
Khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ?

Theo luật bóng đá thế giới, một bàn thắng sẽ được coi là hợp lệ khi quả bóng đã đi qua hết vạch trắng của cầu môn và quả bóng phải nằm hoàn toàn bên trong vạch trắng đó giữa hai cột dọc và bên dưới thành xà ngang. Và không được có phần nào của quả bóng nằm trên vạch trắng.

Bên cạnh đó, trước đó cầu thủ ghi bàn thắng không được vi phạm lỗi nào và thủ thành bảo vệ cầu môn không bắt được bóng thì bàn thắng sẽ được tính là hợp lệ.

Bàn thắng không được tính hợp lệ khi quả bóng chưa hoàn toàn vượt qua khỏi vạch trắng hay vẫn chưa di chuyển tới khu vực vạch trắng hoặc quả bóng còn nằm trên vạch vôi.

Bên cạnh đó, nó sẽ không được tính hợp lệ nếu quả bóng chưa chạm vào lưới hoặc chạm vào thanh xà ngang, cột dọc hay được thủ môn đội đối phương bắt được.

Quy định đối với điều lệ thi đấu nếu bắt buộc xác định

Thông thường, khi Điều lệ giải thi đấu đưa ra yêu cầu phải có một đội bóng chiến thắng hay hai đội vẫn chưa thể phân định được thắng thua và tỉ số hòa nhau sau khi thi đấu 90 phút chính thức ở sân nhà lẫn sân khách. Đối với trường hợp như thế này, IFAB cho phép dùng trình tự dưới đây để quyết định đội thắng cuộc:

  • Số điểm ghi bàn của mỗi đội bóng giành được trên sân khách.
  • Tổ chức thi đấu hai hiệp phụ.
  • Kết quả thi đấu loạt sút luân lưu 11m.

Luật về bàn thắng sân khách

luat-ban-thang-san-khach
Luật về bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách trong tiếng Anh là thuật ngữ của Away Goals Rule.

Ở những vòng đấu loại trực tiếp tại các giải đấu lớn, sẽ thường có 2 lượt đá tương ứng là lượt đi và lượt về. Thế nhưng, không phải lúc nào sau khi thi đấu cũng có được một kết quả chung cuộc rõ ràng. Trường hợp khi 2 đội bóng có tổng tỷ số cả hai lượt hoà nhau thì ngay lúc này luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng để có thể quyết định được đội thắng chung cuộc.

Cách tính của luật bàn thắng sân khách sẽ cụ thể như sau:

Xét trong cả 2 trận lượt đi và lượt về của 2 đội, nếu tỷ số hòa nhau thì ban tổ chức sẽ tính đến đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân nhà đội đối thủ sẽ giành quyền đi tiếp.

Ngược lại, nếu cả hai đội đều để thua trên sân nhà với tỷ số ngang nhau thì buộc trận đấu ở lượt về sẽ phải tổ chức thêm hai hiệp phụ, với mỗi hiệp khoảng 15 phút.

Trường hợp sau khi kết thúc hiệp đấu phụ nhưng hai đội vẫn chưa thể phân định thắng thua thì trận đấu bắt buộc vào đi vào vòng loại sút Penalty.

Ngược lại, trường hợp trong hai hiệp phụ, đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách thì sẽ chiến thắng chung cuộc.

Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng trong cả 90 phút thi đấu chính thức và trận lượt về bao gồm cả 2 hiệp phụ.

Luật bàn thắng sân khách rất được người hâm mộ yêu thích bởi nó mang lại sự hấp dẫn, tính kịch tính và gây hồi hộp mỗi khi xem. Bên cạnh đó, nó còn có vai trò hỗ trợ khi giúp làm giảm tiết kiệm chi phí di chuyển, ăn uống và nơi ở cho các đội bóng. Và hạn chế tổ chức thêm các trận đấu phụ, thêm trận play – off trên sân trung lập.

Ngoài ra, mật độ tần suất thi đấu liên tục sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe và thể lực của những cầu thủ. Luật bàn thắng sân khách còn giúp cho các cầu thủ có thể giữ được sức và ít tiêu hao thể lực của mình hơn.

Như vậy, Xoi Lac TV đã cùng các bạn tìm hiểu bàn thắng là gì và khi nào bàn thắng được xem là hợp lệ? Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích cho mình. Hãy nhớ thường xuyên truy cập vào website Xoilac TV để cập nhật cho mình những bản tin bóng đá mới nhất, bảng xếp hạng thi đấu đầy đủ, các bài viết soi kèo chính xác ngay nhé.