Kích thước cầu môn sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Trong bóng đá, kích thước sân đấu vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định sự công bằng cho các đội bóng tham gia thi đấu. Một trong số nhưng bộ phận quan trọng trên sân bóng đá chính là khung thành. Vậy các bạn có biết kích thước cầu môn bao nhiêu không. Hãy cùng Fun88vi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Cầu môn bóng đá là gì?

cau-mon-bong-da-la-gi
Cầu môn bóng đá là gì?

Cầu môn bóng đá hay còn được biết đến là khung thành hoặc gôn bóng. Đây chính là một trong những bộ phận quan trọng của sân bóng đá. Bởi trong bất cứ trận đấu nào cũng đều phải có khung thành cả.

Tại các trận đấu, hai đội sẽ có số lượng cầu thủ bằng nhau. Khi đó, hai đội sẽ cố gắng tìm mọi cách đưa bóng thành công vào khung thành theo đúng quy định mà Luật bóng đá đưa ra. Nếu đội bóng nào đưa càng nhiều lần bóng vào khung thành của đối phương (hay ghi được nhiều bàn thắng hơn) thì lúc này đội bóng đó sẽ giành chiến thắng.

Khung thành phải được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn mà Liên đoàn bóng đá thế giới quy định. Bên cạnh đó, khung thành cũng phải thích hợp với kích thước của sân bóng đá cùng số lượng các cầu thủ tham gia trong trận đấu.

Ngay chính giữa hai đường biên ngang của sân bóng đá sẽ là một khung thành có hình chữ nhật. Nó thường được giăng lưới để dễ phân biệt trong các trường hợp bóng vào khung thành hay ra ngoài.

Phía trước mỗi một cầu môn sẽ là một khu vực cấm địa. Tại phần giữa của khu cấm địa sẽ cách khung thành khoảng 11m. Các cầu thủ sẽ tiến hành thực hiện các cú sút phạt đền khi cầu thủ đối phương phạm lỗi ở khu cấm địa.

Kích thước cầu môn bóng đá chuẩn nhất

Khung thành sẽ được chia làm 3 loại tương ứng với số lượng các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân. Đó chính là sân bóng 11 người, 7 người và 5 người. Vậy kích thước cầu môn bóng đá thực sự là bao nhiêu?

Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người

kich-thuoc-cau-mon-bong-da-11-nguoi
Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người được biết đến là kiểu sân đấu được sử dụng phổ biến trong các giải bóng đá lớn nhỏ trên thế giới. Khung thành được cấu tạo từ hai cột dọc và một xà ngang. Các cột của khung thành bóng đá sẽ được làm theo hình trụ dài.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người cụ thể:

 • Chiều dài của cầu môn khoảng 7.32m.
 • Chiều cao của cầu môn tầm 2.44m.
 • Chiều sâu của cầu môn sẽ khoảng 1.5m.
 • Khung chính của cầu môn sẽ là Φ 114, có gọng móc lưới là Φ 60 và trụ căng lưới là Φ 42.

Kích thước cầu môn của sân bóng đá 7 người

Đối với sân bóng đá 7 người thì khung thành sẽ có cấu tạo giống như cầu môn của sân bóng đá 11 người. Tuy nhiên, phần kích thước khung thành sẽ nhỏ hơn, bởi vì số lượng các cầu thủ tham gia thi đấu sẽ ít hơn và diện tích của sân bóng đá cũng nhỏ hơn. Kích thước cụ thể của cầu môn sân bóng đá 7 người được tính như sau:

 • Chiều ngang của khung thành là 6m.
 • Chiều cao của khung thành sẽ là 2.1m.
 • Chiều sâu của khung thành khoảng 1.2m.
 • Khung chính của cầu môn là Φ 114, có gọng móc lưới là Φ 60 và trụ căng lưới sẽ là Φ 42.

Kích thước cầu môn của sân bóng đá 5 người

kich-thuoc-cau-mon-cua-san-bong-da-5-nguoi
Kích thước cầu môn của sân bóng đá 5 người

Sân bóng 5 người hay được nhiều người biết đến là loại sân bóng mini. Hầu hết dành cho đối tượng thiếu nhi hoặc thiếu niên tham gia chơi bóng. Chính vì vậy, kích thước cầu môn của sân bóng đá này sẽ nhỏ hơn để đảm bảo tiêu chuẩn về mặt thể lực cho người chơi bóng. Cụ thể kích thước cầu môn sân bóng đá được xác định như sau:

 • Chiều rộng của cầu môn khoảng 3m.
 • Chiều cao của cầu môn là 2m.
 • Chiều sâu của cầu môn khoảng 1.2m.
 • Khung chính của cầu môn Φ 114, có gọng móc lưới là Φ 60 và trụ căng lưới sẽ là Φ 42.

Bên cạnh đó, khung thành sân bóng đá 11 người cần phải tuân thủ theo một số yêu cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới:

Tất cả cột dọc và xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng. Lưới của khung thành được cài phía sau cột dọc và xà ngang rồi sau đó sẽ được gắn chặt xuống dưới mặt sân theo như chiều sâu của cầu môn. Lưới khung thành phải được làm từ chất liệu từ chất liệu vải sợi tổng hợp hoặc nilon để có thể đảm bảo tính đàn hồi cao cũng như độ chắc chắn của lưới.

Để căng lưới cho sân bóng đá 11 người chuẩn nhất cần phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng dùng để căng lưới nhằm đảm bảo lưới khung thành sẽ không bị căng quá hoặc bị trùng quá gây ảnh hưởng đến đường bay bật lại của bóng đá vào khung thành.

Vừa rồi, Fun88 vi đã cùng các bạn tìm hiểu kích thước cầu môn sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA. Tuỳ thuộc vào mỗi loại sân bóng đá mà khung thành sẽ có kích thước khác nhau để phù hợp với hình thức thi đấu. Để cập nhật thêm cho mình các kiến thức bóng đá mới nhất hoặc những bản tin bóng đá hấp dẫn hãy truy cập vao fun91 ngay nhé.