Search Engines là gì? Cơ chế hoạt động của Search Engines

Hiện nay, Search Engines đã gắn liền với cuộc sống cả chúng ta, giúp dễ dàng tìm được những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được Search Engines là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Trong bài viết hôm nay, us-ipy.org sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Search Engines.

I. Search Engines là gì?

Search Engines có nghĩa là công cụ tìm kiếm
  • Search Engines có nghĩa là công cụ tìm kiếm, là một trang web mà tại đó, người dùng gõ từ hoặc cụm từ muốn tìm hiểu vào khung tìm kiếm để được thấy các kết quả là những trang web, hình ảnh, video, địa chỉ, bản đồ, tài liệu,.v.v… liên quan đến điều mà họ cần tìm.
  •  Search Engine một mặt giúp hàng tỉ người trên thế giới tìm kiếm thông tin. Mặt khác hỗ trợ rất nhiều cho SEO, góp phần giúp quá trình tiếp thị online diễn ra dễ dàng hơn.

II. Cơ chế hoạt động của Search Engines

Kết quả của một truy vấn cụ thể được hiển thị trong SERP

1. Spider

Spider chịu trách nhiệm thu thập thông tin của các trang web. Có hàng hàng triệu website trên toàn thế giới, để cập nhật kịp thời, những “con bọ” này phải làm việc không ngừng nghỉ.

2. Index

Các công cụ lập chỉ mục. Thông tin mà spider thu thập được mã hóa ở định dạng văn bản và được lưu trữ ở kích thước nhỏ nhất có thể. Khi người dùng tìm kiếm thông tin, các công cụ tìm kiếm không phải mất thời gian vào từng trang web để tìm thông tin mà chỉ dựa vào những thông tin đã được lập chỉ mục. Quá trình lập chỉ mục chạy song song với việc thu thập thông tin của spider.

3. Search Engine Results Page (SERP)

Bảng kết quả tìm kiếm: Trích xuất và xếp hạng các kết quả tìm kiếm để hiển thị trên trang web của bạn. Chỉ cần chọn mục bạn muốn xem.

Đầu tiên, spider thu thập dữ liệu trang web. Thông tin này được lập chỉ mục ngay lập tức. Khi người dùng tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ trích xuất dữ liệu và hiển thị kết quả tương ứng với từ mà họ tìm kiếm. Mỗi công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán phức tạp để tạo ra kết quả tìm kiếm. Kết quả của một truy vấn cụ thể được hiển thị trong SERP. Thuật toán đánh giá tiêu đề, nội dung và mật độ từ khóa của một trang và xếp hạng các trang web.

III. Một số Search Engines phổ biến hiện nay

Các công cụ tìm kiếm sử dụng phổ biến hiện nay

1. Google

Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay. Theo báo cáo netmarketshare mới nhất vào tháng 1 năm 2018, 74,52% tìm kiếm trên máy tính để bàn được cung cấp bởi Google. Google cũng chiếm 93% bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm dành cho thiết bị di động.

2. Baidu

Baidu được thành lập vào năm 2000 và là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Trung Quốc. Do dân số đông, Baidu chiếm 10,49% thị phần toàn cầu.

3. Bing

Bing một sản phẩm của Microsoft, được coi là đối thủ của Google trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm. Nhưng dù bạn có cố gắng đến đâu thì Bing cũng chỉ đứng sau Google và tiếc là xếp thứ hai, theo .netmarketshare, Bing chỉ chiếm 7,98%.

4. Yahoo

Tính đến tháng 10 năm 2011, công cụ tìm kiếm Yahoo được cung cấp bởi Bing. Cho đến nay, Yahoo vẫn là một trong những nhà cung cấp email phổ biến nhất. Nói riêng về công cụ tìm kiếm, Yahoo đứng thứ tư với 5,41% thị phần.

5. Yandex

Yandex là Nga, công cụ tìm kiếm này chiếm thị phần 0,79%. Ngoài việc cung cấp các công cụ tìm kiếm, Yandex cũng đã tung ra các sản phẩm phụ trợ như Yandex Browser, Yandex Map và Yandex Mail.

6. DuckDuckGo

Chiếm 0,21% thị trường. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của công cụ này là nó loại bỏ tính năng theo dõi người dùng. Điều này làm cho duckDuckGo trở thành một phiên bản “sạch” của Google.

7. Naver

Naver – người bạn đến từ Hàn Quốc, chiếm 0,12% thị trường toàn cầu. Naver hỗ trợ tìm kiếm tiếng Hàn chính xác hơn Google. Đặc biệt, bạn có thể xem cập nhật tin tức mới nhất và thứ hạng của các từ khóa nổi bật trên trang chủ Neighbor.

8. AOL.com

Công cụ tìm kiếm lâu đời nhất của Mỹ. Nó chiếm 0,04% lượng tìm kiếm trên toàn thế giới. Điểm đặc biệt của công cụ này là xây dựng cơ sở người dùng ổn định và bền vững bằng cách cung cấp nhiều loại tin tức tài chính.

Với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn biết Search Engines là gì? Cơ chế hoạt động và danh sách các Search Engines phổ biến nhất hiện nay tính theo số lượng người dùng trên thế giới. Và như đã nói, độ phổ biến này còn tùy thuộc vào từng quốc qua và cộng động cụ thể. Các SEO-er cần nghiên cứu kỹ thị hiếu và đặc trưng của từng nhóm người dùng, từ đó phát triển chiến lược SEO đúng đắn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tới những Search Engine không quá phổ biến nhưng lại có thị phần không nhỏ. Ví dụ như ở Việt Nam, bạn không nên bỏ qua việc tối ưu hóa cho Cốc Cốc vì đây là một trong những Search Engine được ưa chuộng tại nước ta.

Viết một bình luận