USB là gì? Cấu tạo và chức năng của USB

Khi sử dụng máy tính USB là thiết bị không thể thiếu. Vậy bạn đã biết USB là gì? Cấu tạo và chức năng như thế nào. Cùng us-ipy.org tìm hiểu chi tiết qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

I. USB là gì?

USB (viết tắt của Universal Serial Bus) là cổng kết nối cáp tiêu chuẩn dành cho máy tính cá nhân và thiết bị điện tử gia dụng. Điều này có nghĩa là cổng USB cũng có thể kết nối các thiết bị có cổng USB để truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB và truyền điện cho các thiết bị cần nguồn điện để hoạt động.

II. Cấu tạo của USB

Các bộ phận cấu thành của USB gồm:

USB viết tắt của Universal Serial Bus là cổng kết nối cáp tiêu chuẩn dành cho máy tính

1. Bản mạch in nhỏ

Chứa các linh kiện điện tử cùng một (hoặc nhiều) chip nhớ flash hàn trực tiếp lên mạch in.

2. Đầu cắm kết nối với các cổng USB

Các kết nối thường sử dụng chuẩn A cho phép chúng kết nối trực tiếp với các khe cắm USB trên máy tính.

3. Vỏ bảo vệ

Toàn bộ bảng mạch in, chip nhớ flash, được đặt trong một hộp bảo vệ bằng kim loại hoặc nhựa đủ chắc chắn. Chỉ có đầu nối USB bên ngoài hộp bảo vệ này, thường có nắp để đậy hoặc một công tắc có thể trượt đầu nối vào hộp và bật ra khi cần thiết. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế đa dạng để thu hút người dùng, một số loại có khả năng chống thấm nước, chống va đập.

4. Lẫy gạt chống ghi

Một số ổ USB flash có thiết kế đòn bẩy ngăn không cho dữ liệu được ghi và hệ điều hành không thể ghi hoặc sửa đổi dữ liệu vào ổ.

5. Đèn báo hoạt động

Đa phần các ổ USB flash có một đèn báo nhỏ để hiển thị chế độ làm việc của nó

III. Chức năng của USB

1. Sửa chữa máy tính

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong những năm gần đây đều cho phép khởi động từ ổ đĩa flash USB. Điều này có nghĩa là sau khi kết nối và khởi động USB, người dùng có thể vận hành và sửa chữa hệ điều hành và các thành phần khác. Phần mềm bị lỗi trên máy tính của bạn. Một số USB cũng có thể lưu và cập nhật BIOS mà trước đây chỉ có thể truy cập từ đĩa mềm.

2. Quản trị hệ thống

Những cách sử dụng này rất phổ biến đối với các quản trị viên mạng và hệ thống. Chỉ cần lưu một loạt cài đặt từ máy tính đầu tiên vào USB và kết nối USB đó với máy tính, các cài đặt sẽ được sao chép và áp dụng ngay vào máy tính mới mà người dùng không cần phải thiết lập lại chúng theo cách thủ công. Điều này cho phép tất cả các máy tính sử dụng cùng một bộ cài đặt chính xác mà không bị nhầm lẫn hoặc lỗi.

3. Chìa khóa điện tử

Trên một số hệ thống máy tính yêu cầu mức độ bảo mật cao, USB đóng vai trò như một chìa khóa điện tử để khởi động phần mềm trên hệ thống hoặc máy. Một số nhà phát triển phần mềm sử dụng USB được thiết kế đặc biệt để kích hoạt phần mềm bất cứ khi nào cần để tránh sao chép hoặc sử dụng trái phép phần mềm đó.

IV. Bảo mật dữ liệu trong USB

Một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi khi sử dụng

Với USB thông thường, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu nội bộ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi khi sử dụng. Các loại USB cao cấp hơn cũng yêu cầu sinh trắc học (dấu vân tay) và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu trong USB đó.

V. Các thiết bị có cổng USB

 • Máy tính để bàn: thường có 2 – 4 cổng usb ở phía trước và 2 – 8 cổng usb ở phía sau thùng CPU.
 • Laptop: có từ 1 – 4 cổng usb ở bên trái, phải hoặc cả hai bên cạnh của laptop.
 • Máy tính bảng: thường cổng kết nối USB được tích hợp ngay tại cổng sạc, thuộc loại cổng micro USB, đôi khi là loại cổng USB-C.
 • Điện thoại thông minh: tương tự như máy tính bảng, cổng USB trên điện thoại thông minh được tích hợp vào cổng sạc và cổng truyền dữ liệu dưới dạng USB-C hoặc micro USB.

VI. Các thiết bị có thể kết nối qua cổng USB

 • Cần điều khiển.
 • Nhảy ổ đĩa hay còn gọi là ổ ngón tay cái.
 • Máy quét.
 • Điện thoại thông minh.
 • Máy tính bảng.
 • Webcam.
 • Máy ảnh kỹ thuật số.
 • Ổ đĩa ngoài.
 • iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác.
 • Bàn phím.
 • Micro.
 • Chuột máy tính.
 • Máy in.

Nói tóm lại, sau khi đọc bài viết trên độc giả đã hiểu cổng giao tiếp USB là gì, cấu tạo và chức năng của USB. Hy vọng qua những thông tin sẽ giúp bạn chọn được và sử dụng đúng loại USB có giao diện phù hợp với thiết bị để phát huy tốc độ truyền tải dữ liệu, đồng thời tránh làm hỏng thiết bị của bạn.

Viết một bình luận