Đá phạt trực tiếp là gì? Những trường hợp đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì và những trường hợp nào được hưởng quả đá phạt trực tiếp? Đây là thắc mắc được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao túc cầu quan tâm và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể theo. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến bộ môn thể thao này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì? Theo như các chuyên gia Kingfunvn Info chia sẻ, đá phạt trực tiếp chính là tình huống cố định xảy ra ở trong những trận bóng khi những cầu thủ ở phe tấn công bị vi phạm lỗi nặng ở bên ngoài khu vực 16m50.

Đá phạt trực tiếp là gì? Những trường hợp đá phạt trực tiếp
Giải thích đá phạt trực tiếp là gì?

Từng pha đá phạt trực tiếp sẽ là cơ hội ghi bàn thắng tốt nhất, do đó nó luôn được mong đợi trong những trận bóng trực tiếp bóng đá. Các bàn thắng ghi được từ quả đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận cho dù có chạm hay là không chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn.

Những cầu thủ ở bên phe tấn công thông thường sẽ cố gắng khiến cho đối thủ phải phạm lỗi với mình, nếu đó là tình huống phạm lỗi ở trong vòng cấm thì càng tốt hơn bởi sẽ không phải là quả đá phạt trực tiếp mà sẽ là quả đá phạt đền.

Những trường hợp đá phạt trực tiếp

Với một số những thông tin được chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về hình thức đá phạt trực tiếp là gì? Vậy những trường hợp nào sẽ áp dụng hình thức đá phạt trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp ở trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm ở trong khu vực 16m50, hay còn được gọi là vòng cấm địa của đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp đã trở thành đá phạt đền (hay còn được gọi là đá penalty). Đây được biết đến là hình thức đá phạt khi có một cầu thủ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn, khi đó chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn.

Nếu như vị trí đặt bóng sẽ luôn năm ở chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa. Ngoài ra, quả bóng cũng sẽ được xem là bóng sống (nghĩa là có thể được chơi như bình thường) ngay khi nó đã bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh

Bởi vì một số lý do vì chiến thuật, như để gây được bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi cho cầu thủ,… đội tuyển khi đó sẽ hưởng được quả đá phạt trực tiếp có thể thực hiện quả đá phạt nhanh.

Đây được nhận định là hình thức sút phạt áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tuyến, nhưng những cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu là 9m15. Khi đó, trọng tài sẽ được toàn quyền quyết định xem có nên cho tiến hành đá phạt nhanh không.

Quy định về quả đá phạt trực tiếp

Nếu như có cầu thủ vi phạm lỗi dẫn đến quả đá phạt trực tiếp, trọng tài sẽ cho dừng trận bóng. Đội phạm lỗi sẽ được hưởng ngay ở đá phạt trực tiếp. Trong bóng đá, luật đá phạt trực tiếp sẽ khác với luật đá phạt gián tiếp bởi nó còn liên quan đến hàng rào chắn.

Đá phạt trực tiếp là gì? Những trường hợp đá phạt trực tiếp
Quy định về quả đá phạt trực tiếp

Theo đó, điểm thực hiện đá phạt trực tiếp sẽ là nơi mà cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Khi đó, đội phòng thủ chỉ cần lập hàng rào chắn nhằm giảm bớt nguy hiểm đối với khung thành của đội nhà. Ở trong luật bóng đá cũng có quy định cụ thể về số lượng cầu thủ tham gia vào hàng rào chắn. Thay vì đó, số lượng cầu thủ ở hàng rào chắn sẽ do thủ môn của đội phòng thủ đưa ra.

Quy định khoảng cách tối thiểu từ điểm đặt bóng đến hàng rào đá phạt sẽ là 9m15. Khi tiến hành thực hiện quả đá phạt trực tiếp, cầu thủ thường hay phối hợp một cách bất ngờ. Khi hàng rào chắn quá gần thì xác suất thành công thực hiện quả đá phạt này lá rất thấp.

Thời gian lập hàng rào chắn sẽ tương ứng với mức độ nguy hiểm của điểm đặt bóng. Khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp ở quá gần với khu vực 16m50 thì đối thủ khi đó sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Thủ môn của đội phòng thủ sẽ hoàn toàn trao đổi cùng với trọng tài điều khiển trận bóng về thời gian lập rào. Nhưng nếu như có cầu thủ nào đó có ý muốn câu giờ, làm chậm thời gian đá phạt thì khi đó sẽ nhận thẻ tùy vào mức độ.

Trong trường hợp điểm thực hiện quả đá phạt ở cách xa khung thành thì khoảng cách của hàng rào cần phải tuân thủ theo quy định 9m15, nếu như ngay sát với vòng cấm địa thì khoảng cách của hàng rào đá phạt cũng sẽ giảm đi. Khi đó, khoảng cách sẽ bằng ⅓ khoảng cách từ điểm đá phạt đến cầu môn. Cầu thủ đá phạt trực tiếp chỉ được sút luôn khi có sự cho phép của phía trọng tài. Nhưng nếu như cầu thủ đối phương vẫn đứng gần (phạm vi là 3m) thì chưa thể đá được.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người hiểu rõ về thắc mắc đá phạt trực tiếp là gì. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update các kiến thức bóng đá mới nhất trong ngày nhé!