Cập nhật luật thay người trong bóng đá mới nhất

Luật thay người trong bóng đá là một quy định rất quan trọng, trở thành một phần không thể thiếu ở mọi trận đấu. Vậy luật này được áp dụng như thế nào? Cùng 90phutTV tìm hiểu chi tiết qua nội dung trong bài viết.

Số lượng cầu thủ được thay

Luật thay người trong bóng đá
Luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá xác định số cầu thủ có thể thay trong một trận đấu. Đây là một quy tắc chung và nên được áp dụng bởi tất cả các giải đấu chuyên nghiệp. dựa theo:

Trong bóng đá chuyên nghiệp: Số lần thay người trong một trận là 5 người. Trước đây, mỗi trận đấu chỉ có ba người chơi. Tuy nhiên, với sự phát triển của trò chơi, quy tắc này đã được điều chỉnh thành 5 người chơi để đảm bảo cơ sở vật chất của người chơi. Chà, thay đổi người chơi lên tới 3 lần. Điều này có nghĩa là có hai quyền thay người thay vì hai cầu thủ cùng một lúc. Nếu trận đấu phải bước vào 30 phút bù giờ, đội chưa sử dụng hết quyền thay người được quyền tiếp tục.

Khi nào được thay cầu thủ?

Đối với các lực lượng thân thiện: Số cầu thủ dự bị là 6 người. Tuy nhiên, việc thay người phải được thực hiện trên cơ sở điều kiện sân và, nếu cần, được phép của trọng tài mới.

Việc thay cầu thủ được thực hiện khi bóng chết và bóng ngoài cuộc. Quyết định thay cầu thủ do trọng tài đưa ra và phải được thực hiện ngay lập tức. Nếu đội nào cố tình câu giờ, trọng tài sẽ xử phạt tương xứng với mức độ vi phạm.

Ngoài ra, huấn luyện viên của đội có thể yêu cầu thay người vào giờ nghỉ giải lao của trận đấu. Tuy nhiên, việc này phải do người chơi mới thực hiện sau khi đã được thông báo và chấp thuận của trọng tài. Quy tắc này cho thấy nhiều trận đấu mà các đội thay cầu thủ sớm trong hiệp hai. 

Quy trình thay cầu thủ

Quy trình thay cầu thủ
Quy trình thay cầu thủ

Luật thay người trong bóng đá cũng có những quy định cụ thể trong việc thay người, trong đó:

 •       Trọng tài biên đứng ở đường biên dọc và dơ bảng thông báo số áo cầu thủ được thay, cầu thủ bị thay ra để thông báo cho cầu thủ trong sân nắm được.
 •       Cầu thủ chuẩn bị vào sân sẽ đứng cạnh trọng tài biên
 •       Trọng tài chính sau khi cho trận đấu tạm dừng, sẽ thông báo đến cầu thủ được thay ra tiến về phía đường biên dọc vị trí đứng của trọng tài biên và cầu thủ vào sân để tiến hành việc thay người.
 •       Quá trình thay người chỉ diễn ra thành công khi cầu thủ bị thay đã ra khỏi sân, cầu thủ được đưa vào sân đã có mặt trên sân.
 •       Trong khoảng thời gian bóng chết để tiến hành thay người thuận lợi, nếu như việc thay cầu thủ diễn ra quá lâu thì trọng tài sẽ cho bắt đầu lại trận đấu bằng một quả phạt góc, phát bóng lên hoặc là ném biên.

Quy định đối với các cầu thủ bị thay thế và dự bị

Luật thay người trong bóng đá cũng có những quy định dành cho cầu thủ bị thay ra và cầu thủ dự bị, đây là quy định bắt buộc mà mọi cầu thủ tham gia thi đấu cần phải nắm được, thực hiện theo.

Trong đó:

 •  Cầu thủ dự bị, cầu thủ được thay ra muốn ra hay vào sân đều phải thông qua trọng tài chính và nhận được sự chấp thuận từ trọng tài.
 • Trường hợp các cầu thủ tự ý thực hiện việc này, cầu thủ đó được đánh giá là vị phạm một lỗi và đội nhà sẽ phải chịu một quả phạt gián tiếp.
 •   Cầu thủ dự bị chỉ trở thành cầu thủ chính thức khi người được thay ra đã ra khỏi sân hoàn toàn, bản thân mình cũng đã có mặt trong sân thi đấu.
 •  Nếu cầu thủ mới vào sân không thông quan trọng tài, quá trình thi đấu có ghi bàn thắng cũng sẽ không được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

Quy định đối với người ngoài cuộc

Quy định với người ngoài cuộc được luật thay người trong bóng đá đưa ra với mục đích tạo nên một trận đấu công bằng, an toàn. Vì thế, khi tham gia vào trận đấu thì mọi đội bóng phải luôn tuân thủ.

Trong đó:

 •  Người ngoài cuộc sẽ bao gồm có thành phần ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, nhân viên y tế và quan chức của đội bóng.
 •  Thời gian trận đấu đang diễn ra, người ngoài cuộc không được vào sân và họ chỉ có thể vào sân khi nhận được từ quyết định từ trọng tài chính. Nếu ai cố tình vi phạm, trọng tài chính sẽ cho tạm dừng trận đấu và yêu cầu sự hỗ trợ từ bên an ninh để giải quyết.
 •   Khi cầu thủ chính ra khỏi sân vì vấn đề chấn thương, thay giày, quần áo,… nếu muốn quay lại sân thi đấu thì cần phải nhận được sự cho phép từ trọng tài chính.
 • Đặc biệt để tránh tình trạng “câu giờ” bởi việc thay cầu thủ (nếu 2 đội sử dụng tối đa quyền thay người thì trận đấu phải dừng đến 10 lần), mỗi đội sẽ chỉ có 3 lượt cho việc thay thế 5 cầu thủ (mỗi lượt đưa cùng lúc 2-3… cầu thủ mới vào sân). Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho rằng: “Với biện pháp này không lo trận đấu bị cắt vụn bởi 3 lượt thay người cũng không khác với việc thay 3 cầu thủ”.
5-luat-bong-da
5 luật bóng đá

Đó là những thông tin cơ bản các bạn cần nắm được khi tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá, cũng như hiểu hơn về quá trình tiến hành thay người. Để nắm bắt thêm những kiến thức bóng đá hay, video highlight hấp dẫn thì các bạn nhớ thường xuyên truy cập vào  90p.vip nhé.