Kiểm tra Doping là gì? Vì sao cần kiểm tra Doping

Doping là gì? Chắc hẳn các thuật ngữ như “Doping” đang được nhắc đến khá nhiều trong thể thao. Thuốc này có tác dụng gì mà lại được nhắc nhiều và còn bị cấm tuyệt đối trong các bộ môn thể thao? Hãy cùng MitomTV tìm hiểu chi tiết kiểm tra doping là gì qua bài viết này nhé.

Kiểm tra Doping là gì?

Doping có thể hiểu đơn giản là hành động cố tình sử dụng các loại thuốc tăng cường hiệu suất thể thao bị cấm bởi các đối thủ cạnh tranh thể thao. Có thể hiểu đơn giản Doping chính là một loại thuốc giúp tăng khả năng thi đấu cho các vận động viên từ đó dễ dàng dành chiến thắng trong các cuộc thi hơn.

doping
Doping

Thuật ngữ Doping trong lịch sử thi đấu thể thao được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức điều chỉnh các cuộc thi thể thao. Việc sử dụng thuốc để tăng cường hiệu suất được người hâm mộ và các tổ chức thể thao coi là phi đạo đức, và do đó bị cấm, bởi hầu hết các tổ chức thể thao quốc tế, bao gồm cả Ủy ban Olympic quốc tế . 

Hơn nữa, ngoài những hình phạt khi bị phát hiện dùng Doping thì thuốc này còn gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm: bãng xếp hạng thể thao trên Mitom2.com

Nguyên nhân thuốc doping bị cấm sử dụng trong thi đấu các môn thể thao?

Đã từ rất lâu việc sử dụng doping đang bị cấm trong khi thi đấu tất cả các môn thể thao nguyên nhân là do:

– Doping được xếp vào hàng thuốc kích thích khi sử dụng thuốc sẽ làm đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu từ đó tăng cường khối lượng máu chảy về tim để có thể làm tăng thể lực cho người sử dụng. Hơn nữa thuốc này còn làm cho cơ thể hoạt động không biết mệt mỏi. Điều này làm mất đi tính công bằng khi thi đấu.

Thuốc Doping như con dao hai lưỡi ngoài những điểm trên thì khi sử dụng doping còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của vận động viên bởi các tác dụng phụ nguy hiểm như:

Các VĐV nữ sẽ có xu thế nam hóa

Hiện nay hầu hết các thuốc doping đều được sản xuất từ thuốc kích dục tố nam testosterone để nhằm làm tăng thể tích và sức mạnh cơ. Do vậy khi các VĐV nữ lạm dụng sử dụng quá nhiều sẽ có xu thế nam hóa

Các biểu hiện để nhận thấy nhất là :

  • Giọng nói nam tính có phần trầm lại
  • Gương mặt nổi mụn
  • Râu và lông mọc nhiều hơn
  • Kinh nguyệt bị rối loạn. 

Do đó khi nam sử dụng cũng có thể dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn, lượng tinh dịch giảm và có thể dẫn đến liệt dương.

Làm yếu các cơ và to các đầu chi

Sử dụng Doping sẽ làm tăng nội tiết tố để tăng sức bền cho vận động viên một yếu tố rất cần trong thi đấu thể thao. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến các hệ lụy trái ngược lại như: làm yếu cơ, to các đầu chi hoặc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Gặp phải hội chứng run rẩy

Sử dụng Doping quá nhiều sẽ không giúp ích cho các VNĐ mà ngược lại khi kích thích quá nhiều hệ thần kinh trung ương sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể từ đó dẫn đến hội chứng run rẩy, mất ngủ và suy nhược thần kinh rất nguy hiểm nếu thời gian kéo dài.

Doping tán huyết, sốt và mẩn ngứa

Phương pháp doping thường sẽ đi thẳng vào máu chính vì thế khi sử dụng thuốc này sẽ làm tăng lượng hồng cầu nhằm làm tăng khả năng cung cấp oxy cho các tế bào thì chúng còn dẫn đến tình trạng tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, nhiễm khuẩn gan…

doping-la-gi
Doping là gì

Chưa hết nếu cơ thể VĐV bất ngờ nhận được một lượng hồng cầu quá lớn, có thể dẫn đến nghẽn mạch máu, làm đảo lộn quá trình tuần hoàn của máu và có thể dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí tử vong. Chính vì vậy trước khi sử dụng thuốc Doping các VĐV viên nên suy nghĩ kỹ, liệu sử dụng cách này để chiến thắng liệu có đáng để đánh đổi danh sự và sức khỏe của bản thân mình không nhé.

Cách kiểm tra doping trong thể thao

Cho đến nay, kiểm tra mẫu nước tiểu vẫn là hình thức được áp dụng nhiều nhất mang lại hiểu quả nhanh nhất. Còn kiểm tra mẫu máu chỉ coi là biện pháp hỗ trợ, dùng để đối phó với những chất và phương pháp khó bị kiểm tra qua mẫu nước tiểu. Trình tự kiểm tra Doping chủ yếu bao gồm ba khâu: chọn VĐV kiểm tra, lấy mẫu kiểm tra và phân tích kết quả mẫu,…

Kết luận

Sau bài phân tích phía trên của Mitom TV chắc hẳn đã giúp cho anh em hiểu rõ được khái niệm kiểm tra doping là gì cũng như vì sao phải kiểm tra doping dành cho các vận động viên thể thao. Tóm lại sử dụng Doping khi thi đấu là hành động không nên, hãy thi đấu và chiến thắng đúng với năng lực và khả năng của mình.

Ngày nay vì mong muốn chiến thắng trong các cuộc thi nên vẫn còn rất nhiều VĐV sử dụng doping và càng ngày thủ thuật sử dụng loại thuốc này tinh vi và khéo léo hơn, gây khó khăn cho việc kiểm tra cũng như phát hiện. Tuy nhiên, cũng rất khó để có thể trót lọt qua những vòng kiểm tra nghiêm ngặt của ban tổ chức để tạo nên một cộng đồng thể thao trong sạch, bền vững.